2 kiểu ăn hoa quả hại con các mẹ bên biết
Ăn trái cây sau bữa chính, chỉ uống nước ép trái cây… sẽ làm mất hết chất bổ dưỡng ở món trái cây cho bé.
Nhắc đến trái cây, ai cũng biết đây là loại thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất, rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng biết cho trẻ ăn trái cây như thế nào là hợp lí và đúng cách.
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính
Ăn hoa quả sau bữa ăn chính như một món tráng miệng là thói quen rất rất phổ biến đối với nhiều gia đình Việt hiện nay. Thế nhưng, theo nhiều nghiên cứu khoa học lại cho thấy cách ăn này vừa không tốt cho hệ tiêu hóa của bé vừu làm lãng phí nhiều chất bổ dưỡng trong trái cây.
Nguyên nhân là do nếu trẻ ăn cơm no ở bữa rồi sau đó ăn thêm trái cây ngay thì dạ dày sẽ buộc phải làm việc nhiều hơn dẫn tới quá trình tiêu hóa trái cây bị trì trệ hơn, trái cây bị các loại bánh mì, cơm, thức ăn… ngáng đường thay vì đi thẳng vào trong đường ruột của trẻ. Trong khoảng thời gian bị đình trệ đó, thức ăn cùng với trái cây đều bị lên men và chuyển hóa thành axit, việc này sẽ tạo cho bé cảm giác xót bụng, dễ gặp phải các vấn đề như chướng khí, ợ nóng, khó chịu trong dạ dày,…
Mẹ nên cho bé ăn trái cây một giờ trước hoặc sau bữa ăn để cơ thể trẻ có thời gian hấp thu vitamin và khoáng chất một cách tối ưu nhất
Chỉ uống nước ép mà không ăn trái cây
Nhiều bé không thích ăn trái cây mà chỉ thích uống nước ép từ hoa quả. Ngoài ra, do quan niệm cuả nhiều mẹ cho rằng uống nước ép trái cây là chắt lọc những phần tinh túy nhất của trái cây. Tuy nhiên, thực chất thì việc ép lấy nước hoa quả đã làm mất đi một lượng chất xơ dồi dào – một yếu tố không thể thiếu giúp bé yêu tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.
Vì thế, mẹ đừng quên rèn cho con thói quen ăn trái cây tươi, thay vì chỉ uống mỗi nước ép. Thường xuyên ăn trái cây sẽ giúp bé hấp thụ tối đa các dưỡng chất trong trái cây và không lo vấn đề táo bón.
Không uống nước trái cây ngay sau khi ép
Để cơ thể bé hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ trái cây, mẹ cần cho con uống nước ngay sau khi ép xong món nước trái cây đã say. Nếu các mẹ để món nước ép trái cây quá lâu trong không khí thì các loại dưỡng chất, enzim… trong đó sẽ càng bị ô xy hóa, giảm lượng dinh dưỡng và thậm chí là bị biến chất. Đặc biệt khi để trong điều kiện thời tiết nóng nực, các vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi nảy nở trong nước ép và biến món đồ uống từ bổ dưỡng trở thành có hại cho sức khỏe trẻ.
Nếu mẹ làm nước ép hoa quả với số lượng lớn thì có thể bảo quản món đồ uống này trong ngăn mát của tủ lạnh, đậy kín thì có thể dùng được trong vòng 24-36 tiếng .
Để hoa quả quá lâu sau khi đã gọt vỏ
Cũng tương tự như việc ép hoa quả ra thành nước, trái cây sau khi đã gọt vỏ, bổ ra thành miếng nhỏ cần được ăn ngay để đảm bảo độ tươi cng như giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Nếu mẹ buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi cho bé ăn, nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ được lượng vitamin có trong quả.
Nấu thật chín trái cây
Trái cây khi bị đun nóng, nấu chín hay sấy khô đều sẽ mất đi một lượng đáng kể chất bổ. Mẹ cũng không nên hâm nóng hay nấu chín trái cây nếu không muốn loại thực phẩm tươi ngon này chỉ còn là bã đúng nghĩa. Nếu muốn đưa trái cây vào bữa ăn của trẻ, nên chế biến trái cây và rau củ tươi thành món trộn salad kèm theo các loại sốt hay dầu giấm
Nếu quý khách có nhu cầu nhập mẫu vui lòng liên hệ với Vinakids
- Địa chỉ: Tầng 2A tòa 27A3 Greenstars 234 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
- Website: www.vinakids.vn
- ĐT: 024 6666 1357/0988609664
- Email: lienhe@vinakids.vn
Mời bạn đăng nhập để bình luận
Hãy là người đầu tiên đánh giá về bài viết này