Những nỗi lo của mẹ khi lần đầu bé đi mẫu giáo

Những nỗi lo của mẹ khi lần đầu bé đi mẫu giáo

Những suy tư và băn khoăn của mẹ khi bé yêu đi học mẫu giáo

10 thắc mắc của mẹ khi lần đầu bé đi mẫu giáo

1. Phải nói với bé về trường học như thế nào ?

Hãy kể với bé về lớp học nhiều lần trước khi bé tới trường để khi ngày đó tới – vắng bố mẹ -bé ít cảm thấy lạ lẫm và yên tâm hơn.

Lớp học trước hết là nơi gặp gỡ với bạn mới cùng lứa tuổi, khi mới đến có thể các bạn sẽ không chơi với bé ngay vì bận khóc một tí nhưng sẽ không lâu, cả ngày các bạn sẽ cùng mình chơi và khám phá bao nhiêu là trò mới. Đừng quên giới thiệu với bé về cô giáo : tất nhiên cô giáo không phải là mẹ, cũng không phải bà hay chị giúp việc nhưng cô rất yêu trẻ và luôn biết rõ các bạn và bé cần gì. Cô cùng chơi với bé, dạy bé vẽ, dán hình, kể chuyện cho cả lớp nghe và còn nhiều điều nữa mà chắc chắn rằng bé sẽ rất thích.

2. Có nên chỉ cho bé học nửa ngày?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bé của bạn. Một số trẻ hòa nhập rất dễ dàng và rất vui được ở trường cả một ngày, một số khác cần làm quen dần dần với nhịp độ trường học. Đó không phải là yếu điểm bởi sống dưới áp lực cộng đồng/nhóm từ sáng đến tối quả thật không phải là  điều dễ dàng đối với những bé không được chuẩn bị trước. Nếu bạn có thể thu xếp được thì đừng ngại xin phép cô giáo cho bạn đón bé về sau giờ ăn trưa. Tất nhiên cũng không nên tiếp tục như vậy quá lâu, bé của bạn cần có sự tự tin để hòa nhập.

3. Nếu bé giận dỗi vì mẹ ở nhà với em…?

Hãy nói với bé rằng bé đã lớn. Cuộc sống ở nhà với mẹ và em bé đã trở thành không đủ với bé rồi, bé cần đến trường chơi với các bạn cùng tuổi, học những điều mới, chơi những trò chơi mới mà em bé chưa chơi được. Mẹ cần ở nhà chăm sóc em bé – chưa biết tự chơi – như đã chăm sóc bé trước đây nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ yêu bé ít hơn.

4. Vì sao từ khi đi học, tối bé ngủ không ngon và đôi khi khóc?

Điều đó là hoàn toàn có thể, nhưng chớ vội nghĩ rằng có điều gì đó làm bé sợ ở trường. Lớp mẫu giáo là mốc quan trọng (trong cuộc đời mỗi con người): va chạm đầu tiên với xã hội, lần đầu qua cả một ngày với một nhóm đông người xa lạ. Cũng có thể bé gặp khó khăn gì đó tại trường học : bé bị một bạn nào đó trêu trọc, bé không được chấp nhận trong một nhóm,… Hãy chơi trò “lớp học” với bé, biến việc đi học thành một trò chơi làm cho vấn đề bớt đi sự nghiêm trọng và qua đó rất có thể bé sẽ tự diễn lại cho bạn thấy điều làm cho bé bị ám ảnh, bận lòng.

5. Tôi muốn tránh cảnh bé ôm chặt chân tôi khóc mỗi khi tới cửa lớp...

Lý tưởng nhất là bạn có thể gửi bé cho một phụ huynh khác trong lớp dẫn nhiều bé cùng đi học. Có bạn bè quen cùng vào lớp các bé sẽ chẳng khóc đòi bố mẹ ở lại làm gì. Nếu bạn không có cái may mắn đó thì hãy làm mọi cách để bé hiểu rằng việc của bé là vào lớp học với các bạn còn mẹ có việc của mẹ nhưng mẹ sẽ nhớ bé thật nhiều và cuối ngày mẹ và bé sẽ lại gặp nhau. Hãy nói tạm biệt bé và dứt khoát bước đi đừng quay đầu lại. Với người mẹ tình cảm như bạn hẳn rằng điều đó không dễ dàng gì nhưng hãy tin chúng tôi, mặc dù gào thét (rất to) khi bạn quay lưng đi nhưng chỉ 10 phút sau “chú quỷ nhỏ” của bạn thậm chí sẽ không còn nghĩ tới mẹ nữa. Thực vậy, phần lớn các bé làm đủ mọi cách để giữ chân bố mẹ những ngày đầu tiên tới trường mẫu giáo nhưng chúng sẽ thôi ngay khi bố mẹ đi khuất để nhập cuộc vào các trò chơi.

6. Nếu bé vẫn tiếp tục khóc thật lâu sau khi tôi đi… ?

Nếu sau khi bạn đi mọi cố gắng của cô giáo vẫn không thể làm cho bé thôi khóc. Có thể là có điều gì đó không ổn trong cách bé nhìn nhận sự tách rời với mẹ. Có thể bạn đã lỡ mồm nói đùa (trong lúc bé có mặt) rằng bạn thật sự sung sướng được sống một ngày không phải hò hét. Có thể, ngược lại, bé nghĩ rằng ở nhà bạn sẽ rất buồn vì không có ai chơi với,… Hãy nói chuyện với bé, giải thích cho bé hiểu và yên tâm. Tại sao không cho bé một đồ vật gì đó của bạn ? Đồ vật quen thuộc này sẽ làm cho bé cảm thấy yên tâm hơn. Không như việc ôm theo một con gấu bôngcó thể sẽ làm cho các bạn khác tranh giành hay chê cười, sẽ chẳng ai nhận thấy một cái khăn tay, một mẩu giấy trong túi áo. Một bí mật đáng yêu giữa mẹ và bé.

7. Nếu mọi cách đều không có kết quả, bé vẫn van nài tôi cho bé ở nhà?

Có thể là bé của bạn thực sự chưa sẵn sàng đến trường học. Hãy hỏi ý kiến của cô giáo và đừng ngần ngại quyết định cho bé ở nhà thêm một thời gian nếu cần thiết, quan trọng là bạn sẽ thông báo quyết định đó với bé như thế nào. Hãy nói với bé, trước mặt cô giáo ở tuổi này có những trẻ chưa thực sự sẵn sàng đến lớp. Cô giáo và mẹ nghĩ rằng bố mẹ chưa có sự chuẩn bị thực sự tốt cho con, không sao cả, sau một thời gian chúng ta sẽ quay lại gặp cô giáo và các bạn.

8. Bé nói rằng cô không yêu bé. Tôi phải làm thế nào ?

Trong mọi trường hợp, nếu bạn có băn khoăn gì, hãy nói chuyện với cô giáo. Giờ đón tiếp buổi sáng và buổi chiều là thời điểm tốt cho việc đó và các cô giáo luôn sẵn sàng trao đổi với bạn về bé. Nhất quyết đừng im lặng và tưởng tượng ra những giả thuyết hẳn là chẳng dính dáng gì đến thực tế. Những điều bé nói với bạn thường là biểu hiện của vấn đề nào đó khác… Cô giáo sẽ giúp bạn hiểu ra điều đó.

9. Bé không có bạn ở lớp. Làm thế nào để giúp bé ?

Tầm 2-3 tuổi, trẻ còn chưa thực sự biết sống với xã hội. Bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên do của vấn đề : bé luôn tránh né các bạn hay chỉ tùy lúc, tùy trò chơi?  Cũng có thế chỉ đơn giản là bé của bạn cần có thời gian quan sát trước khi nhập hội với các bạn. Hãy nói chuyện với cô giáo, cô biết rõ bé của bạn làm gì, chơi với ai trong ngày. Bạn cũng có thể tổ chức các buổi dã ngoại hay tiệc ngoài trời cho bé và các bạn của bé, điều đó sẽ làm cho bé quen với sự tham gia của các bạn khác trong thế giới của mình và dần xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với các bạn.

 

10. Tôi hay đến đón bé muộn…

Thật đơn giản, hãy giải thích cho bé tại sao. Bé có thể hiểu được rằng bạn có một công việc không cho phép bạn đến sớm nhưng bạn rất yêu bé cũng như mọi người mẹ khác. Và bạn có nhiều cách để chứng minh điều đó.

Nếu quý khách có nhu cầu nhập mẫu vui lòng liên hệ với Vinakids

  • Địa chỉ: Tầng 2A tòa 27A3 Greenstars 234 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
  • Website: www.vinakids.vn
  • ĐT: 024 6666 1357/0988609664
  • Email: lienhe@vinakids.vn
Share:     
Mời bạn bình luận Những nỗi lo của mẹ khi lần đầu bé đi mẫu giáo

Mời bạn đăng nhập để bình luận

Hãy là người đầu tiên đánh giá về bài viết này

Bài viết liên quan

TOP