Phương pháp chăm sóc bà bầu khi bị viêm ruột thừa

Phương pháp chăm sóc bà bầu khi bị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa ở bà bầu có mức độ nặng hơn so với người bình thường vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa diễn biến nhanh, dễ dẫn đến thủng và gây ra viêm phúc mạc toàn thể. Ngược lại, viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng làm sảy thai hoặc đẻ non. Vì vậy chăm sóc bà bầu bị viêm ruột thừa phải hết sức cẩn thận.

Cách chăm sóc bà bầu khi bị viêm ruột thừa

Khó khám viêm ruột thừa ở bà bầu

Viêm ruôt thừa thường nặng vì tình trạng thai nghén làm tổn thương ruột thừa diễn biến nhanh, dễ đưa đến thủng và gây ra viêm phúc mạc toàn thể. Ngược lại, viêm ruột thừa có thể ảnh hưởng tới thai là sảy thai hoặc đẻ non Triệu chứng viêm ruột thừa khi mới mang thai cũng giống như ở người bình thường, khám thấy hố chậu phải đau và có phản ứng thành bụng, sốt nhẹ 37,5 độ C đến 38 độ C, buồn nôn, thử máu số lượng bạch cầu tăng…

Rất khó khám viêm ruột thừa ở bà bầu.

Tuy nhiên, ở bà bầu thường khó khám vì tử cung to đẩy mạnh tràng và ruột thừa lệch khỏi vị trí bình thường do đó điểm đau không điển hình nữa. Để dễ dàng phát hiện, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân nằm nghiêng bên trái khiến tử cung đổ sang trái làm lộ hố chậu phải, khi ấn vào bệnh nhân kêu đau nếu ruột thừa bị viêm hoặc để bệnh nhân nằm ngửa rồi dùng tay đẩy tử cung sang phải, tử cung chạm vào ruột thừa nếu bị viêm bệnh nhân sẽ đau nhói ở hố chậu phải. Khi thai đã lớn điểm đau có thể ở cao dưới góc gan phải hoặc ở thượng vị quanh rốn.

Cần lưu ý khi chăm sóc bà bầu bị viêm ruột thừa là ở 3 tháng đầu thai kỳ, có thể nhầm hiện tượng nôn do viêm ruột thừa với nôn do ốm nghén. Chẩn đoán viêm ruột thừa ở bà bầu mới có thai cần phân biệt với một trường hợp viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn hoặc doạ sảy thai.

Thường ở cuối thai kỳ sẽ dễ nhầm lẫn vì viêm ruột thừa ở thời kỳ này không gây co cứng phản ứng thành bụng mà lại gây co và đau tử cung phía phải, khiến có thể nghĩ đến một trường hợp xuất huyết sau rau hoặc sản phụ chuyển dạ đẻ. Đáng lo ngại là viêm ruột thừa lại xảy ra đồng thời với một biến cố về sản khoa kể trên. Việc chuẩn đoán và xử lý để chăm sóc bà bầu bị viêm ruột thừa sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Bà bầu bị viêm ruột thừa vẫn có thể giữ thai

Điều khác biệt là sản phụ vẫn có thể bị viêm ruột thừa ngay sau khi đẻ. Hiện nay ghi hình siêu âm do các bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện giúp ích nhiều cho chuẩn đoán viêm ruột thừa. Ở bà bầu, ghi hình siêu âm còn giúp phát hiện được những biến cố về sản khoa.

Tất cả viêm ruột thừa cấp tính được phát hiện dù diễn biến thế nào cả khi có vẻ lành tính đều phải mổ. Nguyên tắc này áp dụng cho mọi người dù là trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn đến người trưởng thành, người già và đặc biệt đối với bà bầu do khi bị viêm ruột thừa thường dễ có nhiều biến chứng.

Một nguyên tắc quan trọng khác về chuẩn đoán, điều trị và chăm sóc bà bầu bị viêm ruột thừa là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ ngoại khoa và sản phụ khoa. Sau khi đã mổ cắt ruột thừa viêm, bà bầu cần nằm nghỉ tại giường và được cho dùng các loại thuốc an thai trong trường hợp còn giữ được thai.

Nếu quý khách có nhu cầu nhập mẫu vui lòng liên hệ với Vinakids

  • Địa chỉ: Tầng 2A tòa 27A3 Greenstars 234 Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội
  • Website: www.vinakids.vn
  • ĐT: 024 6666 1357/0988609664
  • Email: lienhe@vinakids.vn
Share:     
Mời bạn bình luận Phương pháp chăm sóc bà bầu khi bị viêm ruột thừa

Mời bạn đăng nhập để bình luận

Hãy là người đầu tiên đánh giá về bài viết này

TOP